Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017

Nỗi lo bệnh gút nên kiêng ăn gì?

Trước đây, bệnh gút vẫn còn là một cái tên xa lạ thì giờ đây nó đã trở nên ngày càng thường bắt gặp. Đây là căn bệnh có nguyên nhân gây ra xuất phát từ khẩu phần ăn uống không khoa học và phù hợp. Nó có nguy cơ dẫn đến nhiều tai biến nguy hiểm cho người mắc bệnh. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để phòng chống những biến chứng có thể xảy ra và thực phẩm cho người bị gút nào hữu hiệu. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh gout là gì?


Bệnh gout làm cho bệnh nhân rất đau đớn
Bệnh gout làm cho bệnh nhân rất đau đớn

Để giải đáp cho câu hỏi bệnh gút kiêng ăn gì, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu bệnh này là gì. Bệnh gút (hay còn gọi là thống phong) là căn bệnh gây nên do rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể, dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi lượng axit uric trong máu đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một vài điều kiện thuận tiện như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể sẽ kết tủa hình thành những tinh thể sắc nhọn hình kim, rất sắc nhọn tại khớp gây nên cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Bệnh này chủ yếu gặp ở nam giới ở tuổi trung niên. Nếu như không được điều trị đúng cách và chế độ ăn uống phù hợp, bệnh có thể gây ra nhiều tai biến thiếu an toàn, tác động cực kỳ lớn đến đời sống của người mắc bệnh. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để ngăn chặn tình trạng này?

Người bị gout không nên ăn gì?

 Tuyệt đối không được uống chất có cồn khi bị gout
Tuyệt đối không được uống chất có cồn khi bị gout
Tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì là cực kỳ cần thiết để tránh rơi vào tình cảnh “họa từ miệng”. Bởi bệnh nhân sẽ phải trả cái giá rất đắt khi cơn đau thấu đến tận xương tủy của bệnh khiến bệnh gout của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biết là những đồ ăn giàu đạm có gốc purine như hải sản, một số loại thịt có màu đỏ (như thịt bò, trâu, ngựa…), nội tạng động vật (như lòng, tim, gan, óc,…). Không ăn uống đồ ăn, rau quả có vị chua như dưa chua, cà muối…vì có nguy cơ làm tăng hàm lượng axit trong máu gây nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, gây nên sỏi thận. Những thức ăn có tốc độ sinh trưởng nhanh như măng tre, măng tây, nấm, giá đỗ… cũng cần kiêng kị vì nó làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể. Bên cạnh đó, cần chú ý tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê hay các chế phẩm từ chè, cacao vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận.
Hy vọng rằng sau khi giải đáp được câu hỏi bệnh gout kiêng ăn gì, bạn sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân, không để căn bệnh làm tác động đến cuộc sống của mình cũng như những người xung quanh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét