Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

Những người mắc bệnh gout ăn gì là tốt nhất?

Bệnh gút hay trong đông y gọi là bệnh Thống phong là một loại bệnh gây ra do lượng acid uric trong máu rất nhiều, tích tụ lắng đọng tại khớp tạo ra các tinh thể urat gây vấn đề, cản trở khả năng linh động của các khớp.

Các triệu chứng

Triệu chứng tiêu biểu của bệnh là đau nhức xương khớp khi chuyển động. Cơn đau thường dai dẳng, kéo dài cả ngày và đêm, gây nhiều đau đớn và vấn đề cho người bệnh. Về lâu dài, nếu không chữa trị kịp thời thì các tinh thể muối tại các khớp sẽ tăng nhanh. Đến một mức nào đó nó sẽ bị đẩy ra ngoài và tạo thành các cục sưng to nhỏ tùy tình trạng bệnh. Các cục sưng đó được gọi là các tophi. Các tophi này không những gây trở ngại đau nhức trong việc mang giày dép, găng tay, tất chân mà còn làm mất tính thẩm mỹ.
 Hạt tophi vừa gây đau nhức, trắc trở trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ
Hạt tophi vừa gây đau nhức, trắc trở trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ
Nếu người mắc bệnh không quan tâm mà bỏ qua tất cả các triệu chứng trên thì các tinh thể urat sẽ làm khô các khớp, hủy hoại khớp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hoại tử phải tháo khớp.

Bị bệnh gút ăn gì tốt?

Ẳn uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh gút và cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy đắc lực trong quá trình điều trị bệnh. Vậy “mắc bệnh gút ăn gì tốt?” luôn là thắc mắc của bệnh nhân. Dưới đây là các loại thức ăn mà bệnh nhân cần phải ưu tiên ứng dụng để chữa bệnh nhanh và bền vững hơn.

- Nhóm thức ăn nhiều chất xơ:

Những món ăn này có tác dụng làm giảm khả năng hấp thu, chuyển hóa và thoái hóa chất đạm trong cơ thể, hỗ trợ sản sinh năng lượng đồng nghĩa với giảm lượng acid uric. Điều này rất tốt đối với người bị bệnh. Nhóm món ăn nhiều chất xơ bao gồm nhiều loại rau củ quả như cà chua, rau cải, củ sắn,…. Đặc biệt là, theo một vài nghiên cứu được công bố thì rau cải bẹ xanh có tác dụng hữu hiệu nhất trong việc tăng cường phòng tránh và chữa bệnh gout.

- Nhóm món ăn có hàm lượng purine thấp:

Nhóm món ăn này có công dụng tốt cho sức khỏe. Do không có hại cho bệnh gout nên người mắc bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một cách phù hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và bị thiếu hụt do quá trình chữa bệnh phải kiềm chế sử dụng nhiều loại thực phẩm khác.Nhóm đồ ăn này bao gồm một số loại hat, ngũ cốc, rau củ quả tươi, sữa, bơ,…. Tuy vậy, tránh lạm dụng một số loại sản phẩm này để ức chế hiện trạng thừa chất, sẽ gây nên nhiều loại bệnh khác như quá cân, táo bón,…

- Uống nhiều nước

Đừng nghĩ việc uống nước hàng ngày và đầy đủ về lượng không tác động gì đến sức khỏe của bạn. Nó ảnh hưởng cực kỳ lớn. Khi uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ có thể đào thải các chất độc, các chất dư thừa không cần phải ra ngoài cơ thể một cách có lợi hơn. Từ ấy, các bệnh sẽ có cải thiện tốt hơn. Tất nhiên, để triều trị bệnh cho hiệu quả nhanh và dứt điểm thì bạn nên sử dụng cùng với những loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lượng nước bạn nên sử dụng mỗi ngày là từ 2-3l nước, uống trải đều.
 Uống nước đều và đủ là một cách phòng tránh bệnh gout hiệu quả
Uống nước đều và đủ là một cách phòng tránh bệnh gout hiệu quả
Như vậy, trên đây là nhiều loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi người bệnh gout ăn gì cho có lợi. Bạn nên tham khảo và ứng dụng ngay với bản thân mình, dù không mắc phải bệnh để phòng chống bệnh hiệu quả hơn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét